Ngành nghề y tá

Trong xã hội hiện nay Y tá là công việc khá phổ biến. Hầu hết các y tá làm việc với các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Một số y tá giám sát các y tá thực tập, các trợ lý điều dưỡng và trợ lý chăm sóc sức khoẻ tại nhà.

Các y tá có nhiệm vụ thường làm như:

Quản lý hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và các triệu chứng

Quản lý thuốc và điều trị bệnh nhân

Thiết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hoặc đóng góp cho các kế hoạch hiện có

Quan sát bệnh nhân và ghi nhận các quan sát

Tư vấn và hợp tác với bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khác

Vận hành và giám sát thiết bị y tế

Giúp thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và phân tích kết quả

Giải thích làm gì ở nhà sau khi điều trị

Công việc hàng ngày của y tá thường phụ thuộc nơi làm việc của họ. Ví dụ, một y tá chuyên khoa ung thư có thể làm việc với bệnh nhân ung thư hoặc một y tá người cao tuổi có thể làm việc với bệnh nhân cao tuổi. Một số y tá đăng ký kết hợp một hoặc nhiều lĩnh vực thực hành. Ví dụ, y tá khoa sinh học về trẻ em làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên.

 Nghề y tá có nhiều lãnh vực khác nhau :

Y tá điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân cần được giúp đỡ để vượt qua nghiện rượu, ma túy, và các chất khác.

Chăm sóc điều dưỡng tim mạch cho bệnh nhân bị bệnh tim và những người đã được phẫu thuật tim.

Các y tá chăm sóc quan trọng hoạt động tại các đơn vị chăm sóc chuyên sâu tại các bệnh viện, chăm sóc cho các bệnh nhân mắc các bệnh nặng và trầm trọng nghiêm trọng, phức tạp và thương tích cần theo dõi và điều trị rất chặt chẽ.

Các y tá di truyền cung cấp sàng lọc, tư vấn và điều trị cho các bệnh nhân có rối loạn di truyền, như xơ nang.

Y tá dưỡng sinh chăm sóc trẻ sơ sinh.

Y tá điều dưỡng bệnh thận chăm sóc cho những bệnh nhân có vấn đề về sức khoẻ liên quan đến thận bắt nguồn từ bệnh tiểu đường, huyết áp cao, lạm dụng chất gây nghiện, hoặc các nguyên nhân khác.

Chăm sóc điều dưỡng cho các bệnh nhân bị khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

Y tá có thể làm việc để thúc đẩy sức khoẻ cộng đồng bằng cách giáo dục mọi người về các dấu hiệu cảnh báo và các triệu chứng bệnh hoặc điều trị các bệnh mãn tính. Họ cũng có thể chạy khám sức khoẻ, phòng chủng ngừa, lái xe máu, hoặc các chương trình tiếp cận cộng đồng khác. Các nhân viên y tá khác các phòng khám sức khoẻ ở trường học.

 

Một số y tá không làm việc trực tiếp với bệnh nhân, nhưng họ vẫn phải có giấy phép y tá đã đăng ký hoạt động Ví dụ, họ có thể làm việc như các nhà giáo dục y tá, tư vấn chăm sóc sức khoẻ, cố vấn chính sách công, các nhà nghiên cứu, quản trị bệnh viện, nhân viên bán hàng cho các công ty dược phẩm và cung cấp y tế, hoặc như các nhà văn và biên tập viên về y tế.

 

Các chuyên gia y tá lâm sàng là một loại y tá đăng ký hành nghề tiên tiến. Họ cung cấp chăm sóc bệnh nhân trực tiếp trong một trong nhiều chuyên ngành điều dưỡng, chẳng hạn như sức khoẻ tâm thần hoặc bác sĩ nhi khoa. Chuyên gia Y tá lâm sàng cũng cung cấp chăm sóc gián tiếp bằng cách làm việc với các y tá khác và các nhân viên khác để nâng cao chất lượng chăm sóc mà bệnh nhân nhận được. Họ thường phục vụ trong vai trò lãnh đạo và có thể giáo dục và tư vấn cho các nhân viên điều dưỡng khác và cũng có thể tiến hành nghiên cứu và có thể ủng hộ cho các chính sách nhất định.

 

Môi trường làm việc cho y tá

Các ngành sử dụng các y tá:

Bệnh viện địa phương và tư nhân

Cơ sở điều dưỡng và chăm sóc tại nhà

Văn phòng bác sĩ

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Chính phủ

Y tá là ngành nghề chăm sóc sức khoẻ lớn nhất. Họ làm việc trong bệnh viện, văn phòng bác sĩ, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà và các cơ sở chăm sóc. Những người khác làm việc trong các trường học hoặc phòng khám ngoại trú, hoặc phục vụ trong quân đội. Y tá chăm sóc sức khoẻ tại nhà và y tá công cộng đi đến nhà của bệnh nhân, trường học, trung tâm cộng đồng, và các địa điểm khác.

Ngoài ra, công việc của y tá có thể đặt họ tiếp xúc gần gũi với những người có bệnh truyền nhiễm, và họ thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc và các chất gây nghiện nguy hiểm khác. Do đó, y tá phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt, chuẩn để phòng bệnh và các nguy hiểm khác, như bức xạ, kim tiêm ngẫu nhiên, hoặc các hóa chất được sử dụng để tạo ra một môi trường vô trùng và sạch sẽ.