Để trở thành một bác sĩ, bạn cần các yếu tố nào?

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ điều trị bệnh nhân đang bị bệnh và chấn thương. Một bác sĩ cũng được gọi là bác sĩ và thường được gọi là bằng Thạc sỹ (bác sĩ y khoa) hoặc D.O. (Bác sĩ về xương khớp) .M.D.s và D.O.s cả hai sử dụng các phương pháp điều trị truyền thống như thuốc và phẫu thuật, nhưng D.O.s nhấn mạnh hệ thống cơ xương của cơ thể, thuốc phòng ngừa, và chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

Các bác sĩ có thể là bác sĩ chăm sóc chính, hoặc có thể chuyên môn về một lĩnh vực y học cụ thể như y học nội khoa, thuốc cấp cứu, sản khoa và khoa sản, thần kinh, nhi, lão khoa, tâm thần, nội tiết, nhãn khoa, hoặc gây tê.

Lương của bác sĩ khác nhau tùy chuyên khoa của họ. Hầu hết các bác sĩ làm việc trong các phòng khám tư nhân nhỏ, nhưng ngày càng nhiều người thích làm công tác ở bệnh viện công và bệnh viện tư.

10% bác sĩ là chủ phòng khám tư nhân hoặc là đồng sở hữu phòng khám tư nhân ở khu vực đô thị.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy nghề bác sĩ dự đoán sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề đến năm 2026.

Tìm hiểu nghề bác sĩ. Ảnh livemint.com

Nhiệm vụ của Bác Sĩ là gì?

Các nhiệm vụ của bác sĩ khác nhau theo chuyên khoa nhưng đây là một số công việc điển hình được thực hiện:

-Đánh giá triệu chứng
-Chẩn đoán bệnh
-Giải thích với bệnh nhân về căn bệnh của họ, hướng dẫn lối sống lành mạnh để chữa nhanh khỏi.
-Phối hợp với các trợ lý bác sĩ , y tá, bác sĩ chuyên khoa,… để phẫu thuật hay điều trị cho bệnh nhân
-Kê đơn thuốc
-Học hỏi, nghiên cứu kiến thức y khoa mới

 Những thử thách khó khăn về việc trở thành bác sĩ

Khối lượng kiến thức y khoa bạn phải học trong trường vô cùng đồ sộ. Công việc chính của các bác sĩ tương lai là học và thi; thời gian biểu một ngày của bạn chỉ loanh quanh ở giảng đường- thư viện- phòng thực hành – bệnh viện. Thời gian đào tạo bác sĩ phụ thuộc vào từng chuyên khoa như bác sĩ đa khoa (học 6 năm), răng hàm mặt (học 6 năm), kỹ thuật phục hình răng (học 4 năm), y học cổ truyền (học 6 năm),… Để có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi lần đầu bạn đặt chân vào phòng xác đại học y khoa và cầm dao mổ rạch từng nhát trên thi thể người quá cố, bạn cần có một tinh thần “thép”. Đã có rất nhiều sinh viên y từ bỏ giảng đường đại học y và tìm một lối rẽ khác vì không vượt qua nỗi sợ này. Sau tốt nghiệp bạn sẽ có thời gian học việc ở các bệnh viện, tiếp đó bạn được phép hỗ trợ bác sĩ chính trong các ca phẫu thuật, công việc nhiều áp lực, căng thẳng, cũng là lý do vắt kiệt sức lực và ngốn gần hết 24h một ngày của bạn.

Yêu cầu về Giáo dục và Cấp phép

Để trở thành một bác sĩ, bạn phải tốt nghiệp một trường y khoa được công nhận trong bốn năm và sau đó hoàn thành chương trình giáo dục sau đại học dưới dạng chương trình đào tạo thường trú từ ba đến tám năm. Đào tạo mất nhiều hay ít thời gian tuỳ thuộc vào chuyên ngành mà bạn chọn.

Bạn sẽ cần giấy phép từ hội đồng y khoa hoặc bác sĩ để thực hành với tư cách là bác sĩ. Bạn có thể tìm thông tin liên lạc tại trang web Liên đoàn của Sở Y tế Nhà nước.

Kỹ năng mềm

Ngoài việc tốt nghiệp bác sĩ tạ trường đại học y khoa, bạn cần có thời gian thực hành 18 tháng ở bệnh viện thì mới đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, bạn còn cần các kỹ năng như:

Giải quyết vấn đề: Sau khi đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân và chẩn đoán, bạn sẽ phải chọn cách điều trị thích hợp. Để làm được điều này, bạn sẽ cần những kỹ năng tư duy phê bình để so sánh các lựa chọn có sẵn.

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng nghe tuyệt vời cho phép bác sĩ hiểu được triệu chứng và mối quan tâm của bệnh nhân. Một bác sĩ cần kỹ năng giao tiếp bằng lời nói cao hơn để giải thích chẩn đoán cho bệnh nhân và gia đình họ, và đưa ra các hướng dẫn và thông tin về điều trị.

Định hướng dịch vụ: Một trong những mục tiêu chính của bạn phải giúp đỡ mọi người. Bạn sẽ phải chú ý đến những thay đổi trong điều kiện bệnh nhân của bạn và đáp ứng yêu cầu của họ một cách thích hợp.