Đôi nét về nghề Phi Công

Phi công là một người làm trong ngành hàng không, và có khả năng vận hành máy bay để vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác. Họ được tuyển dụng bởi các hãng hàng không thương mại, tập đoàn hoặc chính phủ. Trong một số trường hợp, phi công có thể làm việc cho một cá nhân để cung cấp vận chuyển riêng đối với máy bay nhỏ hoặc máy bay phản lực tư nhân. Hàng không là một lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng với nhiều cơ hội trong cả lĩnh vực công cộng và tư nhân và thậm chí cả cơ hội làm việc trong môi trường giáo dục.

Tìm hiểu nghề phi công. Ảnh aerocrewnews.com

Thông tin tuyển dụng

Trong năm 2010 có khoảng 104.000 phi công đang làm việc. Các hãng hàng không, các công ty chuyển phát và chính phủ liên bang đã sử dụng khoảng 71.000 phi công hàng không. Khoảng 33.000 phi công thương mại đã làm việc cho các bệnh viện, công ty khai thác dầu mỏ, các trường kinh doanh tư nhân và các trường huấn luyện bay.

Các phi công hàng không bay trung bình 75 giờ bay mỗi tháng và có khi bay hơn 150 giờ. Phi công thương mại bay từ 30 đến 90 giờ mỗi tháng. Cả hai đều có lịch trình làm việc không cố định, họ thường làm việc liên tục nhiều ngày và sau đó mới có vài ngày nghỉ ngơi. Các phi công hàng không phải có, theo quy định của Cơ Quan Hàng không, ít nhất là tám giờ nghỉ ngơi giữa các chuyến bay. Họ thường xa nhà trong một vài ngày tại một thời điểm.

Phi công phải được cấp chứng chỉ bay FAA. Những phi công có thâm niên sẽ được ưu tiên chọn đường bay mình yêu thích, còn phi công mới vào nghề sẽ được tổ điều hành bay phân công nhiệm vụ.

Yêu cầu về đào tạo

Phi công được đào tạo trong quân đội hoặc tham dự các trường học được FAA chứng nhận. Hầu hết các nhà tuyển dụng thích thuê các ứng viên có bằng cử nhân mặc dù yêu cầu tối thiểu là hai năm đại học.

Các môn học nên bao gồm tiếng Anh, toán học, vật lý và kỹ thuật hàng không.

Để được phép vận chuyển người hoặc hàng hoá, thì phi công cần giấy phép lái máy bay thương mại. Để đủ điều kiện, một cá nhân phải từ 18 tuổi trở lên, đã có 250 giờ bay, vượt qua kỳ thi thể lực, có tầm nhìn thị lực đạt 20/20 và không có bất kỳ khuyết tật về thể chất nào có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Ứng viên phải vượt qua kỳ thi viết và kỳ thi bay đồng thời chứng minh được khả năng bay trước hội đồng sát hạch.

Phi công muốn giữ chức cơ trưởng phải có 1.500 giờ bay tích lũy an toàn, trên 23 tuổi, họ phải trải qua kỳ thi viết và thi thực hành bay để xử lý tình huống phức tạp trên không.

Ngoài khả năng lái máy bay, phi công cũng cần một số kỹ năng mềm – hoặc phẩm chất cá nhân. Người đó phải có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt và có định hướng chi tiết. Khả năng làm việc với tập thể là rất quan trọng vì các phi công phải không chỉ làm việc với nhau, mà còn làm việc với các nhân viên điều khiển không lưu.

Triển vọng việc làm

Do nhu cầu mở đường bay mới nên các hãng hàng không sẽ tuyển dụng nhiều phi công từ năm 2016 đến năm 2026. Tăng trưởng việc làm 4% nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề.

Bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn ở các hãng hàng không khu vực hoặc giá rẻ hoặc trong lĩnh vực hàng không thông thường bởi vì dự kiến sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong các phân đoạn kinh doanh này. Cạnh tranh tại các hãng hàng không lớn sẽ mạnh mẽ. Phi công có số lượng chuyến bay và giờ làm việc lớn nhất sẽ có nhiều lợi thế.

Các nhiệm vụ phi công phải làm trong từ lúc chuẩn bị cho đến khi máy bay hạ cánh an toàn

Thực hiện kiểm tra an toàn máy bay trước và sau chuyến bay

Chọn đường bay an toàn và hiệu quả

Xác định nguy cơ rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra

Tuyệt đối tuân thủ qui định an toàn bay

Giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan không lưu

Đảm bảo an toàn và thoải mái cho hành khách, phi hành đoàn và máy bay