Sơ lược đôi nét về nghề Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không làm công việc phục vụ hành khách và hỗ trợ an ninh trong trường hợp khẩn cấp. Tiếp viên hàng không được ví như “đại sứ du lịch” truyền bá văn hóa đất nước mình ra thế giới.

Nghề tiếp viên hàng không. Ảnh fastcompany.com

Nhiệm vụ tiếp viên hàng không

-Theo dõi điều kiện an toàn, an ninh, trang thiết bị máy bay từ trên mặt đất và trong suốt chuyến bay.

-Giải thích tất cả các thiết bị an toàn, hướng dẫn và hỗ trợ biện pháp an toàn cho hành khách.

-Phục vụ đồ uống, đồ ăn; cung cấp dịch vụ khách sạn

-Hướng dẫn đặt hành lý xách tay lên ngăn chứa đồ ở phía trên và hỗ trợ họ ngồi đúng vị trí của mình.

-Giúp đỡ trường hợp khách hàng đặc biệt như trẻ em, người già, người khuyết tật.

-Ứng phó tình huống đau ốm, thai sản.

Chương trình huấn luyện và cấp chứng nhận

-Bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng nhiều hãng hàng không vẫn ưu tiên tuyển dụng ứng viên có bằng đại học.

-Cơ quan quản lý hàng không quốc gia quy định tuổi tiếp viên hàng không từ 18 tuổi trở lên nhưng nhà tuyển dụng thường thuê người có kinh nghiệm.

-Xác minh lý lịch nhân thân của bạn và gia đình trong thời gian 10 năm, bạn chưa từng đi tù, không nghiện ma túy hoặc nghiện rượu.

-Tiếp viên hàng không có chiều cao từ 1m60 đến 1m80 (không đi giày cao gót) để thuận tiện sắp xếp hành lý trên giá cao. Thị lực điều chỉnh 20/40 hoặc có thị lực tốt hơn. Bề ngoài gọn gàng, sạch sẽ, thân hình cân đối.

-Đào tạo chuyên môn tiếp viên hàng không từ 3-6 tháng, bạn sẽ thi để lấy chứng nhận từ cơ quan quản lý hàng không quốc gia (FAA).

Những kỹ năng và năng lực cần có của tiếp viên hàng không

-Định hướng dịch vụ:  Tiếp viên chú ý đến nhu cầu hành khách.

-Kỹ năng giao tiếp: Khả năng đồng cảm, thuyết phục và phối hợp hành động của bạn với những người khác, sẽ giúp bạn tương tác tốt với khách hàng, phi công và đồng nghiệp.

-Lắng nghe chủ động: Hiểu và phản ứng linh hoạt yêu cầu khách hàng

-Giao tiếp rõ ràng: Vì sự an toàn là mối quan tâm chính của bạn, bạn truyền đạt rõ ràng các hướng dẫn cho hành khách và phi hành đoàn.

-Tư duy phản biện: Bạn giỏi làm chủ cảm xúc bản thân, mỉm cười, giải thích với hành khách khi họ phàn nàn về dịch vụ trên chuyến bay.

Triển vọng việc làm

Nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không tiếp tục tăng, nhưng tiêu chuẩn tuyển chọn sẽ khắc khe, mức động cạnh tranh giữa các hãng hàng không ngày càng khốc liệt.

Môi trường làm việc

Các hãng hàng không sử dụng nhiều tiếp viên hàng không, một số làm việc cho các tập đoàn hoặc công ty thuê chuyến bay. Tiếp viên hàng không dành phần lớn thời gian làm việc trong khoang máy bay và họ thường tương tác với những khách hàng khó tính, xử lý nhiễu loạn không khí, tuân thủ và triển khai nhiều biện pháp an toàn, phục vụ thức ăn, đồ uống.

Thời gian đầu làm việc bạn có thể chưa được quyền lựa chọn tuyến bay yêu thích. Sau thời gian làm việc có kinh nghiệm bạn sẽ được ưu tiên chọn tuyến bay. Làm tiếp viên bạn được đi nhiều nơi để mở rộng tầm mắt, mua hàng giảm giá, lưu trú khách sạn sang trọng, công ty có chính sách phúc lợi cho nhân viên có nhiều đóng góp. Tuy nhiên làm tiếp viên hàng không bạn sẽ phải di chuyển liên tục, thường vắng nhà dịp cuối tuần, buổi tối, ngày lễ; bạn học cách tự chăm sóc bản thân, vượt qua áp lực công việc và hoàn thành nhiệm vụ.