Làm thế nào để trở thành một dược sĩ

Bạn đang nghĩ về việc trở thành một dược sĩ ? Dược sĩ phân phối thuốc theo chỉ định của bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác và sau đó giải thích cho bệnh nhân của họ cách sử dụng chúng một cách chính xác. Họ trả lời các câu hỏi về cả đơn thuốc và các loại thuốc không kê đơn, giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh và theo dõi những loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng để họ có thể tránh tương tác. Dược sĩ góp ý các bác sĩ về lựa chọn thuốc, liều lượng và tương tác.

Sau khi tốt nghiệp trung học, bạn sẽ mất từ 6-8 năm học để trở thành dược sĩ. Dưới đây là những gì bạn phải làm để trở thành một dược sĩ.

Tìm hiểu nghề dược sĩ. Ảnh pemutihwajahadeeva.com

1. Bạn cần bằng cấp gì?

Để có thể hành nghề dược sĩ tại Hoa Kỳ bạn cần hoàn thành chương trình đại học để lấy chứng chỉ PharmD và thi chứng chỉ hành nghề.
Nếu muốn trở thành dược sĩ và chưa từng học đại học dược, nộp đơn xin nhập học vào một “0-6” hoặc chương trình “bảo đảm sớm”. Chương trình “0-6” vừa kết hợp học đại học và nghiên cứu y dược chuyên nghiệp. Còn chương trình học “bảo đảm sớm” cũng tương tự chương trình “0-6”, nhưng các nghiên cứu đại học và dược chuyên nghiệp được tách biệt với nhau. Một sinh viên được đảm bảo nhập học vào một trường dược sau khi hoàn thành ít nhất hai năm của các môn học đại học.

Những sinh viên đã hoàn thành đại học hoặc ít nhất là hai năm học đại học có thể áp dụng đối với một chương trình dược chuyên nghiệp bốn năm, miễn là họ đã hoàn thành khóa học điều kiện tiên quyết như sinh học, hóa học hữu cơ, vật lý, toán học, thống kê, tiếng Anh, lịch sử, kinh tế.

*Giáo dục dược chuyên nghiệp sẽ bao gồm các khóa học sau đây:

-Chức năng giải phẫu cơ thể người
-Hóa học hữu cơ
-Giới thiệu về Kỹ năng Dược lâm sàng
-Phòng thí nghiệm kỹ năng dược
-Nguyên tắc dược lý và hóa dược
-Chích ngừa
-Ung thư
Tất cả các sinh viên hoàn thành tốt phần lý thuyết, thực hành ở phòng thí nghiệm sẽ được thực tập ở nhà thuốc công cộng, phòng khám, bệnh viện và sẽ được dược sĩ nhiều kinh nghiệm hướng dẫn tận tình.

2. Điều kiện nhập học trường dược

Xét bảng điểm trung học với điểm trung bình tối thiểu (GPA) hoặc điểm SAT hoặc ACT của bạn. Hội đồng nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp để quyết định bạn có đủ điều kiện nhập học hay không?

3. Được cấp phép làm dược sĩ

Hội đồng Dược phẩm Quốc gia sẽ xét duyệt và tổ chức thi chứng chỉ hành nghề dược sĩ, mỗi bang sẽ có quy định riêng, bạn nên tìm hiểu thủ tục trên website.

4. Công việc của dược sĩ và những tố chất cần phải có

Sau khi có được được bằng PharmD và có chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ bắt đầu tìm công việc dược sĩ ở bệnh viện công, bệnh viện tư, công ty sản xuất dược phẩm hoặc nhà thuốc,… Là những nơi phù hợp với yêu cầu chuyên môn của bạn.
-Giỏi giao tiếp, am hiểu tin học căn bản, biết soạn thảo văn bản là một lợi thế
-Ý chí mạnh mẽ, lạc quan, chịu được áp lực công việc, bạn sẽ thường xuyên làm thêm giờ.
-Tỷ mỉ, thận trọng, tận tâm phục vụ bệnh nhân
-Có kỹ năng tổ chức và giải quyết vấn đề nhanh, chính xác
-Tư vấn nhập thuốc, định giá, phân phối , quản lý và lưu trữ tài liệu thuốc xuất-nhập kho.